Cần
Thơ, nơi ghi đậm dấu ấn về một trung tâm giao thương sông nước qua hoạt động của
chợ nổi Cái Răng. Đến Cần Thơ, du khách không chỉ tham quan cảnh đẹp của vùng đất
Tây Đô mà còn là để khám phá nền văn hóa ẩm thực cũng xuất hiện từ rất lâu đời ở
đây. Giống như nhiều vùng miền khác, ẩm thực Cần Thơ phong phú và đa dạng, mang
đậm nét đặc trưng của sông nước miền Tây. Mỗi món ăn như vậy đã đóng góp cho
danh sách những món ăn đặc sản Cần Thơ ngày một dồi dào, đặc sắc.
Ẩm
thực Cần Thơ, theo nhận xét của nhiều du khách, đó là sự kết tinh từ các món ăn
đặc sản từ nhiều địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi món ăn
được làm theo một cách riêng, chế biến riêng nhưng đều có chung một điểm là
mang “hơi hướm” của văn hóa ẩm thực miền sông nước. Những món ăn đặc sản Cần
Thơ, mỗi món là một sắc thái hương vị khác nhau, nhưng tất cả đều hấp dẫn thực
khách.
Bán
thức ăn trên sông - chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ
Du
lịch miền Tây đến Cần Thơ, ngoài khoảng thời gian tham quan chợ nổi Cái Răng,
Quý khách cũng có thể tìm thấy những món ăn ngon của Cần Thơ được bày bán ngay
trên ghe, thuyền giữa chợ nổi. Nếu có thể, Quý khách đừng quên thử thưởng thức
một trong những món ngon đó, do chính tay những người Cần Thơ chế biến, nấu nướng;
ăn giữa khung cảnh chợ nổi, thuyền ghe lắt lư, sóng vỗ rì rào, gió thổi mát rượi,
vừa ăn vừa quan sát chợ nổi. Tour du lịch miền Tây thật không còn gì tuyệt vời
bằng!
Buổi
tối, Quý khách có thời gian thong dong ngắm cảnh Cần Thơ, nhớ ghé chợ đêm Tây
Đô, nơi đây cũng được mệnh danh là “thiên đường ăn uống” của thành phố này. Đến
đây, Quý khách có thể tận hưởng các hương vị của những món ngon, đặc sản Cần
Thơ. Sau đây Đại Việt Tourist xin giới thiệu sơ qua về một vài món ngon đặc sản ở
Cần Thơ để Quý khách biết, khi về Cần Thơ có thể tìm để thưởng thức:
1.
Bánh cống Cần Thơ
Bánh
cống (bánh cóng) có hình ống thấp, hoặc tròn hơi phồng. Gọi là bánh cống (hay
cóng) vì khuôn bánh là một dụng cụ đo lường có hình ống. Bánh cống được làm bằng
bột gạo. Gạo lúa mùa được ngâm qua hai đêm rồi mới đem xay, sau đó bồng trong
túi vải cho bớt nước, rồi tùy gạo mà người ta sẽ pha nước muối loãng ngâm thêm
bột qua một hai đêm nữa cho bột thật đậm đà rồi mới sử dụng. Sau đó, bột gạo
đem trộn với đậu xanh hột, tôm thịt băm. Bánh chiên giòn bên ngoài, bên trong mềm
xốp; được ăn cùng các loại rau sống và nước mắm chua cay.
Bánh
cống (còng) Cần Thơ, một món ăn dân dã mà ngon miệng
2.
Cá lóc nướng trui
Đây
là món ăn có từ khi đất phương Nam được khai phá. Cá lóc nướng với rơm mang vị
ngon đậm đà, là món ăn mà du khách thập phương đến với Cần Thơ đều muốn thưởng
thức. Cá lóc nướng phải đợi đến sau mùa nước nổi thì cá mới béo, ngon. Nên chọn
những con cá lóc cỡ cườm tay để cá có thể chín đều khi nướng. Lấy một thanh
tre, đâm xuyên thanh tre từ đầu cá đến tận đuôi cá - Cắm thanh tre xuống đất để
đầu cá hướng xuống, chất rơm rạ xung quanh, đốt lủa nướng cá đến khi tàn rơm
thì cá chín. Chuẩn bị sẵn lá sen, lá chuối... làm mâm đặt cá chín lên. Dùng cá
với các loại rau sống chấm muối hột đâm nhỏ với ớt hiểm, ớt sừng trâu hoặc pha
nước mắm tỏi ớt, công phu hơn thì làm chén mắm nêm... Ăn món này người ta thường
thích dùng tay để bốc mới cảm nhận hết vị hương đồng dân dã...
Về
miền Tây – Cần Thơ nhất định phải thử món cá lóc nướng trui
3.
Lẩu bần
Sự
hấp dẫn của lẩu bần không chỉ nằm ở cái tên “trái bần” đồng quê dân dã mà chính
là hương vị rất đặc trưng của món ăn. Vị chua của lẩu bần rất thanh và dịu. Nồi
lẩu ngon, phải dùng bần chín bởi bần sống sẽ làm cho nồi lẩu có vị chát. Cũng
có thể biến tấu các loại thực phẩm chính để nấu lẩu bần. Tùy theo mùa, đó có thể
là các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng... sang
hơn khách có thể thưởng thức món lẩu bần nấu ba ba, cua đinh. Vào mùa nước nổi,
rau ăn kèm với lẩu bần ngoài bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng và một
số loại rau canh chua thông thường khác như bông điên điển, rau muống…
Lẩu
bần Cần Thơ, món quen mà lạ
4.
Ốc nướng tiêu
Đây
là món ăn độc đáo của Cần Thơ. Ốc được luộc qua trước khi cho lên nướng, nêm mắm,
tiêu, và tỏi. Ốc được luộc sơ cho rồi bỏ lên lửa than nướng, vừa nướng vừa bỏ
nước mắm đã làm sẵn gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… khi thấy nước bên trong con
ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào đĩa lót rau răm thơm phức. Ốc nướng như vậy
rất vừa ăn, hơi cay, vừa ngọt mặn, vừa giòn, ăn thịt rồi mà húp nước ốc cũng rất
tuyệt. Hoặc ốc được nướng tươi sống trong lúc nướng cho nước mắm, lại có vị
chua cay gia vị vào, nướng cho đến khi hơi khét vỏ thì mùi thơm của nó càng hấp
dẫn hơn, khi ăn rất giòn.
Ốc
nướng tiêu, một trong những món ngon của vùng Tây Đô
5.
Bún tôm khô Cái Răng
Bún
tôm khô Cái Răng đã trở thành thương hiệu được nhiều người ưa thích. Tô bún chẳng
có gì ngoài mớ tôm khô xào mỡ nấu lấy nước lèo, vài miếng tiết lợn, da lợn cùng
một miếng chả được làm từ tôm khô trộn hột vịt đánh nhuyễn chiên vàng. Ăn kèm với
tô bún là đĩa rau muống chẻ nhỏ xanh mướt, giòn rụm, một ít giá sống, ngòn ngọt
vị đậu xanh và vài cọng húng cây. Đây là một trong những món ăn đặc sản Cần Thơ
mà nhiều du khách “phát” ghiền.
Độc
đáo món bún tôm khô Cái Răng
6.
Bánh xèo
Bánh
xèo thì miền nào cũng có, tuy nhiên, bánh xèo Cần Thơ lại mang một hương vị rất
riêng. Nguyên liệu để làm bánh xèo là bột gạo pha với nước cốt dừa, nghệ, tôm,
thịt... Bánh xèo cuốn bánh tráng ăn kèm với các rau sống (cải bẹ xanh cay, xà
lách, rau thơm tía tô, húng quế, húng lủi, dấp cá, chuối chát, khế cắt lát mỏng
dài...). Tùy khẩu vị, thực khách có thể chấm bánh xèo với nước mắm hay tương
v.v..
Ở
Cần Thơ, bánh xèo mang một hương vị riêng rất đặc trưng miền Tây Nam Bộ
7.
Cháo cá lóc rau đắng
Ðể
nồi cháo riu riu rồi gắp nguyên liệu bỏ vào nồi. Chờ cho vừa chín tới gắp ra
chén, gắp rau, cá, chấm với nước mắm, chậm rãi thưởng thức, nhấm nháp cùng với
ly rượu đế trắng ngà thơm mùi gạo mới... Có thể cho thêm hột gà để thêm phần
hương vị. Thịt cá lóc rất ngon lại bổ, rau đắng đất, rau tai tượng, vừa chín tới
nhai giòn ràu rạu cùng với cháo. Thưởng thức món này cho Quý khách cảm giác
thích thú, lạ lẫm bởi vừa ngọt, vừa bùi, vừa béo, nóng hôi hổi... hòa quyện vào
vị nồng ấm của tiêu, gừng…
Cháo
cá lóc rau đắng, một món ăn đặc sản ở Cần Thơ
8.
Nem nướng Cái Răng
Nem
nướng thì vùng đất nào cũng có, nhưng mỗi nơi lại mang một hương vị, sắc thái
riêng gắn với con người và thổ nhưỡng nơi đó. Nem nướng Cái Răng ngon nhất vẫn
là làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Từng viên
nem tròn trĩnh, xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm do được nướng
khéo. Tuốt nhẹ một cái, những viên nem đã nằm gọn trong đĩa, bên cạnh rê bánh hỏi
trắng tinh, ăn cùng với bánh tráng, rau sống, chấm thật đậm trong chén nước
tương xay. Nếu không quen vị tương xay ngọt với đậu phộng thì hoàn toàn có thể
yêu cầu nước mắm chanh tỏi ớt. Món nem nướng Cái Răng thường ăn kèm với rau
thơm, chuối chát, dưa leo, dứa, khế...
Du
lịch Cần Thơ không thể bỏ qua món nem nướng Cái Răng
9.
Bánh tét lá cẩm
Muốn
bánh ngon phải lựa nếp thật tốt, không lẫn gạo tẻ mới làm cho đòn bánh dẻo,
ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Lá cẩm phải tươi, lá úa sẽ làm cho nước
lá cẩm xuống màu. Thịt làm nhân phải là thịt tươi, ướp cho thịt tẩm thấm. Sau
đó, cho nếp xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng là
chín. Cắt bánh, vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt,
lòng đỏ trứng vịt muối, mỡ và đỗ tỏa mùi thơm. Cắn một miếng bánh tét màu tím,
nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu
lưỡi. Nó khác với những đòn bánh tét đậu trắng, đậu đen nhân mỡ hành, nhân chuối
theo kiểu truyền thống của người Việt.
Bánh
tét lá cẩm, một đặc sản Cần Thơ thường được dùng để làm quà biếu du lịch
10.
Bánh tầm bì
Hương
vị bánh tầm bì ở Cần Thơ rất đặc biệt: bánh được hấp trong cái xững trên bếp
than, nên luôn nóng hổi. Những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon. Còn nước mắm
thì vàng sóng sánh, trong vắt. Cái vị béo của nước cốt dừa luôn hoà quyện vào
những sợi bánh tầm trắng phau đi cùng rau, giá, dưa chua. Nếu thêm chút xíu mỡ
hành nữa thì rất tuyệt vời.
Bánh
tầm (tằm) bì, một món ngon dân dã của Cần Thơ
11.
Chè bưởi Cần Thơ
Chè
bưởi có mặt đã lâu, là món tráng miệng vị ngọt nổi tiếng khắp đồng bằng Nam Bộ
cùng thời với món nem chay cũng làm bằng vỏ bưởi. Người ta lấy vỏ bưởi gọt bỏ lớp
vỏ xanh, nhồi nước muối cho hết vị the sau đó thái nhỏ thành hình sợi, vuông cạnh,
vừa tầm như sợi bột khoai, đưa vào nấu với nước đường tinh, chốc sau đã thành
nguyên liệu cho món chè mà chỉ Cần Thơ mới có. Trên cùng, chè được phủ bằng một
lớp nước cốt dừa sệt thơm mùi vani. Gạt lớp đó sang bên, lẫn trong nước đường
pha bột mì tinh đặc và trong suốt là đậu xanh đãi vỏ thật khéo, khéo đến mức đậu
nhừ mà vẫn nguyên vẹn hình hài, vàng sáng.
Chè
bưởi Cần Thơ, một món ngon mà khách du lịch nên thử
Nhận xét
Đăng nhận xét